Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

Con đi thi cha mẹ mất ngủ

Con đi thi cha mẹ mất ngủ. cần thức đêm dài mới biết lòng cha mẹ. Ngày 8/6 đến, hơn 81.000 học sinh thủ đô sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập là hơn 50.000. 1 số trường mang tỷ lệ chọi cao như THPT Trung Văn, THPT Yên Hòa. Tại Tan Phu, tỉ lệ chọi càng cao hơn nữa mang các Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong. những sĩ tử ơi, cố lên nhé, đừng phụ lòng cha mẹ những em lo lắng ngày đêm.

Lo đến mất ăn mất ngủ

"Áp lực quá, nhìn con học suốt ngày đêm mà sốt ruột", chị Nguyệt Hà (Hà Đông, Hà Nội) có con trai đang học THCS Việt Nam - Algeria chia sẻ. Cậu bé nộp nguyện vọng một vào trường THPT Nhân Chính và nguyện vọng 2 vào THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân), theo VNEXPRESS.

Theo chị Hà, THPT Nhân Chính năm trước lấy điểm chuẩn 52,5 và là trường mang tỷ lệ chọi tương đối cao. Năm nay trường tuyển 400 học sinh mà hồ sơ nộp vào đã 900, chưa nhắc nguyện vọng 2. Trường còn lại là THPT Trần Hưng Đạo thì còn "khủng" hơn, mang tới hơn 3.300 thí sinh nộp nguyện vọng 2 vào đây. các khía cạnh trên khiến cả gia đình lo lắng, trong khi sức học của con trai bình thường.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, con trai chị Hà học ôn ở trường cả tuần vào mỗi buổi sáng. bên cạnh ra, chị còn nhờ người quen là giáo viên kèm thêm 2 môn Văn, Toán cho con. Người mẹ trẻ nỗ lực giảm áp lực cho con bằng bí quyết không cho thức quá khuya học bài, khuyên con đi ngủ trước 12h đêm và trường hợp sở hữu thời gian thì buộc phải thư giãn đầu óc. Chế độ ăn uống của con cũng được chị thêm các chiếc thức ăn giàu năng lượng, phải chăng cho trí não.

"Gia đình cũng sở hữu những phương án dự phòng, nếu chẳng may ko vào được trường công lập thì đăng ký học mấy trường dân lập sắp nhà cũng được, dù học phí cao hơn 1 chút", chị nhắc.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10

Phụ huynh cộng thí sinh thi vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội mùa tuyển sinh 2015-2016. Ảnh: Quỳnh Trang.

Anh Đức (quận Hoàng Mai) ví von con chuẩn bị thi mà anh thấy căng thẳng còn hơn lần thứ 1 đi phỏng vấn tuyển dụng. "Dù biết là ko bắt buộc tạo thêm áp lực cho con nhưng tâm lý của gần như phụ huynh đều muốn con vào trường công lập. Học phí vừa buộc phải, thầy cô giáo chất lượng, mặt bằng học sinh đồng đều. Mình cũng kỳ vọng vào con lắm chứ", anh nói.

Phụ huynh này cho hay, con trai tương đối logic nhưng ko phải là đứa trẻ ham học, đôi lúc học như "tài tử" làm anh rất lo lắng. Để tạo động lực, phụ huynh này còn treo phần thưởng là một chuyến nghỉ mát TP Ho Chi Minh ví như con thi đậu trường công lập.

Tham khảo kinh nghiệm của bạn bè, người thân mang con thi vào lớp 10 các năm trước, anh Đức được bạn mách nước là nếu không vào được trường công lập như ý thì buộc phải chọn trường công lập điểm thấp ở những huyện ngoại thành, sau ấy xin chuyển trường khi đã học 1 thời gian.Anh cũng từng tính tới bí quyết đó dự phòng, nhưng Hà Nội siết quy định chuyển trường rồi đành bỏ.

Để giảm thiểu việc học sinh chuyển trường sau 1 thời gian học, trước kỳ tuyển sinh, Sở Giáo dục Hà Nội ra quy định học sinh trúng tuyển trường công lập nào bắt buộc ổn định hết cấp học tại trường đấy. giả dụ cần phải có chuyển trường thì buộc phải được Giám đốc Sở cho phép.

cộng con xây dựng 'chiến lược' vào trường công

Chị Nguyễn Thanh (Đống Đa) mang con gái Mai Anh chuẩn bị thi vào chuyên Sử của Hà Nội - Amsterdam chia sẻ, gia đình không phải đặt kỳ vọng quá cao để tạo thêm áp lực mà bắt buộc đồng hành, chia sẻ với con trong mùa thi. khi con gái chuẩn bị đăng ký sắm trường, hai mẹ con cộng ngồi bàn bạc kỹ. Mai Anh chọn chuyên Sử Ams làm cho nguyện vọng một, còn nguyên vọng 2 nộp vào trường chuyên Nguyễn Huệ. Hai nguyện vọng vào trường công lập ko chuyên lần lượt là THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy.

"Sau lúc bàn bạc kỹ với bố mẹ, cháu tự đưa ra quyết định. Điểm chuẩn năm ngoái của Yên Hòa là 53 còn của Cầu Giấy là 50,5. Cháu ko mua hai nguyện vọng cao tương đương nhau mà sắm một trường cao, 1 trường tốt hơn một chút để với thêm cơ hội, trường hợp ko thì cực kỳ dở", chị nói.

Chị Thanh siêu tự hào về ý thức học tập chuyên buộc phải của con gái. Mai Anh ôn bài hàng ngày nhưng không vùi đầu vào "học gạo", vẫn mang thời gian thư giãn, tán gẫu cộng bạn bè. Trường ko tổ chức ôn tập, em chỉ đi học thêm Toán ở chỗ quen từ mấy năm nay, học thêm Sử và Văn do thầy cô giáo trường Ams dạy. Chị Thanh chỉ tương đối lo lắng về sức khỏe vì con dễ bị đau đầu và đi ngủ tương đối muộn.

Bốn năm ngay tắp lự là học sinh nhiều năm kinh nghiệm, con gái chị Thanh sẽ được cộng 20 điểm vào kết quả thi. Thêm giải ba môn Sử học sinh giỏi thành phố và điểm nghề, cô bé sẽ có tổng điểm mạnh là 22,5. Dù ưu điểm cao, lực học phải chăng nhưng hai mẹ con tự nhủ rằng không phải quá chủ quan.

Trước ấy, Hà Nội tổ chức thi thử để học sinh tự đánh giá năng lực lúc tìm nguyện vọng. Điểm Toán của Mai Anh tương đối cao (8,75) nhưng điểm môn Văn lại không được như ý làm tổng điểm hai môn không cao. "Học tài thi phận nên không nhắc trước được điều gì", chị Thanh nhủ.

ngoài nguyện vọng tìm trường, khi con gái đăng ký thi chuyên Sử trường Ams, chị Thanh cũng rất ủng hộ. Theo chị, Mai Anh thích Sử từ bé và nguyện vọng vào Hà Nội - Amsterdam cũng là khát khao của con gái. lúc học Lịch sử, con ko chỉ học về truyền thống dân tộc, những cuộc chiến tranh mà còn theo dõi các vấn đề thời sự, như về bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân những cấp... Chị cho rằng lúc con yêu lịch sử dân tộc thì cũng sẽ có vốn sống phong phú và hiểu biết rộng về văn hóa, xã hội... Điều đấy vô cùng thiết yếu đối có người trẻ hiện nay.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10-1

Lịch thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội.

Năm học này, Hà Nội vẫn tiêu dùng phương thức thi tuyển kết hợp xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 những trường công lập, công lập tự chủ tài chính, bên cạnh công lập, lớp 10 ko chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Đơn xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và ưu thế thêm. Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + điểm mạnh thêm

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More