Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Cột sống hình ống tre căn bệnh lạ hiếm gặp

Cột sống hình ống tre căn bệnh lạ hiếm gặp đến sở hữu chàng trai Huế đáng thương. Nhưng năm đầu, anh vẫn bình thường, ăn uống như bao người khác và anh vẫn tập thể hình cường tráng. Nhìn thấy vòi nước đang chảy tràn cách đó 2 m nhưng Thái không thể nhấc chân đứng dậy tắt được và khóc lúc có người mắng là "thằng què vô dụng".

chang-trai-9x-vuot-mat-tuoi-xuan-vi-can-benh-cot-song

Trần Vĩnh Thái lúc còn khỏe mạnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trần Vĩnh Thái sinh năm 1993, quê Huế, vào Sài Gòn sinh sống và khiến cho việc khoảng chục năm nay. Chàng trai cho biết từ thuở niên thiếu đã nên đi khiến thuê cật lực đủ tất cả nghề, sau ấy phát triển thành chủ 1 tiệm hớt tóc nhỏ. cách đây 8 năm Thái bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của căn bệnh "đau không rõ nguyên nhân" xuất hiện ngày càng dày đặc. "Cơn đau bắt đầu ở hông bên nên rồi chuyển sang dần trái. Bình thường chỉ nhức mỏi chút xíu, nhưng mỗi khi trời trở lạnh lại rất đau", Thái nhớ lại.

các cơn đau liên tục hành hạ khiến cho chàng trai xứ Huế nhiều đêm không ngủ được. Anh vẫn phấn đấu duy trì công việc hàng ngày và vui vẻ phục vụ khách. Bệnh tình phát triển thành nghiêm trọng chỉ sau 1 năm lúc cơn đau chuyển dần từ vùng hông lên lưng dưới, Thái mới đi khám mong sắm ra nguyên nhân và điều trị bệnh tình.

Lần khám thứ 1, anh được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, thầy thuốc khuyên buộc phải uống thảo dược. sử dụng hết thuốc, triệu chứng vẫn không thuyên giảm, cơn đau còn dữ dội hơn trước làm cho anh không điều khiển được cơ thể theo ý mình. Thái tâm sự: "Có lần nhìn thấy vòi nước đang chảy tràn xô chỉ bí quyết 2 m, tôi không thể nhấc chân đứng dậy tắt được. Nước chảy lênh láng khắp nơi. nhiều người thấy thế gọi tôi là thằng què vô dụng. khi đó tôi tức tưởi phát khóc", chàng trai đề cập tiếp.

nhiều người ko khỏi xúc động khi xem những bức ảnh Thái chụp thuở trước. Thời mới bắt đầu bệnh, anh mua đến môn thể hình và xem đây là một trong các phương thuốc giúp tăng cường di chuyển nâng cao thể lực cho mình. Nhìn bức hình chàng trai khỏe mạnh, cơ bắp cuồn cuộn, không ai ngờ rằng chỉ 1 thời gian ngắn sau, tình trạng sức khỏe anh tuột dốc ko phanh. các cơn đau buốt đến tận xương tủy khiến anh ko thể trở lại nhịp sinh hoạt như người bình thường, không thể có tay lấy đồ, cúi lưng hay ngửa về phía sau, thậm chí, chỉ việc nằm cũng là một thử thách.

"Khi nằm, tôi không thể quay người sang trái hay sang bắt buộc như trước được mà từng cử động buộc phải mất cả 15 phút. Mỗi lần xoay trở, cảm giác đau đến lặng cả người. Rồi thì đành chịu nằm ngửa bất động cả buổi vậy". Việc quan trọng nhất đối có Thái là cầm kéo cắt tóc và chuyên dụng cho khách. đấy là loại nghề anh ham mê và cũng là kế sinh nhai duy nhất ở Sài thành này. Song đến nay nhiều đều phát triển thành khó khăn.

Căn bệnh của Thái không gây teo cơ cần tới nay anh vẫn cao to lực lưỡng như 1 chàng trai khỏe mạnh. Tuy nhiên, chứng kiến những khi chàng trai bị cứng đơ lưng hoặc khòm như một ông già tìm mọi cách thực hiện những cử động đơn thuần như ngồi xuống ghế, cúi hay ngửa người mới cảm nhận những cạnh tranh anh đang trải qua. Đau đớn là thế nhưng các lúc tiệm cắt tóc đông khách, chủ tiệm cũng phải vào phụ nhân viên.

chang-trai-9x-suyt-vuot-mat-tuoi-xuan-vi-can-benh-quai-ac-1

Bác sĩ đang nắn chỉnh cột sống cho Thái. Ảnh: Trần Ngoan.

Thái đã bao lần ngược xuôi mua nơi điều trị, từ Đông đến Tây y, từ châm cứu, giác lể, hễ nghe ai mách phương pháp nào là đều thử. Mỗi nơi, thầy thuốc lại đưa ra chẩn đoán một mẫu bệnh khác nhau, từ thoát vị cột sống tới vôi cột sống. Việc chạy chữa gần như vô vọng vì nguyên nhân bệnh ko thể tìm ra.

Uống thuốc chỉ giúp giảm đau tức thì nhưng cơn đau thường quay trở lại ngay sau đó và tồi tệ hơn. Tình cờ biết đến bí quyết trị liệu thần kinh cột sống ko dùng thuốc, anh tới khám để chọn ra nguyên nhân chứ ko hy vọng sở hữu thể chữa khỏi bệnh. cực kỳ may sau lần khám và điều trị thứ 1 bằng bí quyết mới, Thái thấy cơ thể mang biến chuyển. bí quyết ko tiêu dùng thuốc này ko thể làm cho chàng trai hết đau đớn ngay lập tức nhưng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn nhiều dù hôm sau cơn đau vẫn trở lại. Niềm vui to nhất của Thái khi này là chẩn đoán từ bác sĩ Paul D'Alfonso, 1 chuyên gia thần kinh cột sống mang hơn 10 năm kinh nghiệm chữa trị bệnh này ở Mỹ, hiện công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare.

Bác sĩ cho biết đây là 1 ca bệnh siêu hiếm gặp ở các chàng trai trẻ trong độ tuổi từ 20 tới 35. lúc mắc bệnh này, khoảng cách giữa những đốt sống lưng co hẹp lại, gây cản trở chuyển động của lưng. Quan sát qua phim MRI, các đốt sống lưng của Thái đã hình thành các dòng gai như những móc câu dính vào nhau làm cho các đốt sống ko thể chuyển động bình thường được. Lưng đối tượng toàn bộ bị đông cứng và đau đớn phần lớn. Bác sĩ Paul gọi đây là hiện tượng cột sống hình cây tre (Bamboo spine).

Minh họa cột sống hình cây tre

Ảnh chụp cột sống hình cây tre. Ảnh: MapleHealthcare.

Theo bác sĩ Paul, đối tượng này bị cột sống hình cây tre trong thời gian 7 tới 8 năm nay nên siêu khó trị khỏi hẳn mà với thể cải thiện triệu chứng để "sống chung mang bệnh". tới nay, Thái đã trải qua liệu trình nắn chỉnh thần kinh cột sống 8 lần. Anh cho biết các triệu chứng đã giảm rõ rệt, song bác sĩ khuyên cần buộc phải theo dõi và điều trị lâu dài.

Bác sĩ Paul giải thích bí quyết nắn chỉnh thần kinh cột sống giúp bệnh nhân giảm đau và tăng cường khả năng đi lại của lưng bằng việc tác động lực trực tiếp giúp nới lỏng những áp lực trên những mô cơ, từ từ đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng. "Thái còn trẻ và sống lạc quan, đầy nghị lực bắt buộc chúng tôi mong anh đấy sẽ bình phục nhanh hơn", bác sĩ Paul chia sẻ.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More