Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Olympic Toán Châu Á Việt Nam dành vị trí số 1

Theo VNEXPRESS, Olympic Toán Châu Á Việt Nam dành vị trí số một. 6 huy chương Vàng của Việt Nam ở các thiết bị hạng một, 3, 4, 8, 9, 40. Xếp hạng Đồng đội ko chính thức, đoàn Việt Nam đứng đầu 13 đội tuyển quốc gia và vùng miền. Xếp sau đấy lần lượt là Thượng Hải, Singapore và Đài Loan. Chúc mừng các em, đem chuông đi đánh xứ người khiến cho rạng danh tổ quốc.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 (APMOPS 2016) gồm 10 học sinh đến từ các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Archimedes Academy, THCS Giảng Võ, THCS Phương Mai, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Lê Quý Đôn và Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm.

Dẫn đoàn dự thi tại Singapore từ 26/5 đến 29/5, cô Vương Thị Thanh cho biết đây là 10 học sinh đoạt huy chương Bạch kim trong 473 học sinh dự thi vòng I. 6 học sinh giành huy chương Vàng ở thứ hạng một, 3, 4, 8, 9, 40 lần lượt là các em: Ngô Quý Đăng, Trần Xuân Bách, Nguyễn Hoàng Trung, Cao Thúy An, Phạm Trường Đạt và Trần Đắc Nhật Anh. Trong ấy có 5 em lọt vào Top 10 cùng có 2 học sinh Thượng Hải, 2 học sinh Đài Loan và một học sinh Singapore.

viet-nam-gianh-vi-tri-so-1-olympic-toan-chau-a-thai-binh-duong

Học sinh nhỏ tuổi nhất Trần Xuân Bách nhận huy chương Vàng.

Học sinh ít tuổi nhất của Việt Nam là Trần Xuân Bách được đặc phương pháp dự thi và đứng đầu APMOPS vòng I tiếp tục chứng minh sự ổn định lúc xếp thứ 3 trong những thí sinh dự thi vòng II. Đây cũng là huy chương Vàng thiết bị 5 em giành được trong những cuộc thi Toán quốc tế năm học 2015-2016.

Tham dự kỳ thi APMOPS vòng II năm nay có khoảng 260 thí sinh đại diện cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương: như Thượng Hải, Hong Kong, Macau, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines.

Tại vòng II, những thí sinh nên giải 6 bài toán tự luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung trong 120 phút. Ban tổ chức trao 40 huy chương Vàng cho những học sinh sở hữu điểm số cao nhất (không trao huy chương Bạc và Đồng), vinh danh Top 10 học sinh hoàn hảo kèm phần thưởng tiền mặt. Em xếp đầu tiên được một.000 USD, xếp thứ nhì được 800 USD, xếp đồ vật ba được 500 USD; xếp thứ tư và năm được 300 USD; xếp đồ vật sáu tới thứ mười được 100 USD.

Đội tuyển Việt Nam được thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ tăng trưởng tài năng ôn luyện từ 9/5 tới 24/5. Nhận xét về đề thi năm nay, thầy Trần Phương cho biết cấu trúc đề gồm 3 bài toán số học, 2 bài toán tổ hợp và một bài toán hình học. Bài toán khó nhất ko với học sinh Việt Nam nào làm được hoàn chỉnh là bài số 6, nhắc việc mua số xe ít nhất để vận chuyển hết số hàng bằng container. Đây là bài toán biện luận phương trình nghiệm nguyên bằng phương pháp đánh giá.

Cuộc thi Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) vòng II được tổ chức thường niên tại Học viện Hwa Chong, Singapore. Đây là trường học phổ thông liên cấp lâu đời và danh giá nhất của Singapore. Khác mang tất cả cuộc thi Toán quốc tế, từ năm 2014 mỗi học sinh chỉ sở hữu 1 lần được tham dự kỳ thi APMOPS.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More