Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Sỏi bàng quang 1 kg 5 và bí quyết điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Sỏi bàng quang 1 kg 5 và cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả. Ngày 26-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc - phó khoa ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương buộc phải Thơ - cho biết vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang "khổng lồ" cho một bệnh nhân bị sỏi bàng quang cách đây hơn 10 năm. Vậy sỏi bàng quang là gì, điều trị sỏi bàng quang ra sao ? chăm sóc bệnh nhân sỏi bàng quang như thế nào ? giá tiền điều trị sỏi bàng quang giá bao nhiêu ?

Mổ lấy sỏi bàng quang nặng 1,5kg
Viên sỏi bàng quang lúc được lấy ra - Ảnh: Bệnh viện sản xuất

Ông N.V.B. (51 tuổi, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, nên Thơ) bị tiểu gắt hơn 10 năm nay nhưng không đi khám.

vừa rồi ông đau tức vùng hạ vị, tiểu khó càng nâng cao phải đi khám, các bác sĩ bắt buộc ông nhập viện mổ cấp cứu vì sỏi quá to với thể gây biến chứng.

những bác sĩ chẩn đoán sỏi bàng quang to bắt buộc nên mổ hở mới lấy được sỏi. Êkip mổ đã lấy ra một viên sỏi kích thước 6x15cm, nặng 1,5kg từ bàng quang của ông B..

Sau mổ ông B. đã tỉnh táo và được tiếp tục chăm sóc tại khoa ngoại niệu.

Theo bác sĩ Lộc, đây là ví như sỏi bàng quang to, hơi hiếm gặp do ko được phát hiện sớm.

Sỏi bàng quang là gì ?

Sỏi bàng quang là những khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang tăng trưởng khi nước tiểu trong bàng quang phát triển thành tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của phì đại tuyến tiền liệt, thiệt hại dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong các kiểm tra cho những vấn đề khác. lúc triệu chứng xảy ra, với thể từ đau bụng tới máu trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang nhỏ đôi lúc tự vượt ra ngoại trừ, nhưng sở hữu thể cần nên mẫu bỏ bởi bác sĩ. Còn lại ko được điều trị, sỏi bàng quang có thể gây ra nhiễm trùng và biến chứng khác.

những triệu chứng

1 số người bị sỏi bàng quang ko sở hữu vấn đề, ngay cả khi sỏi lớn. Nhưng trường hợp sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn loại chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng có thể lớn mạnh. Chúng bao gồm:

Đau bụng dưới.

Ở nam giới, đau hoặc khó chịu trong dương vật.

Đi tiểu đau.

Thường xuyên đi tiểu, đặc trưng là vào ban đêm.

Tiểu khó hoặc bị gián đoạn chiếc chảy của nước tiểu.

Tiểu tiện bất thường.

Máu trong nước tiểu.

Màu nước tiểu tối.

Đặc điểm sỏi bàng quang

Chúng sở hữu thể nhỏ hoặc lớn, đủ để lấp đầy gần như bàng quang.

Chúng với thể mềm hoặc cứng.

Chúng với thể mịn, hoặc lởm chởm và nhọn.

có thể sở hữu một sỏi bàng quang hoặc tất cả.

Nguyên nhân

Thận lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể cần và dòng bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đấy là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi ra khỏi cơ thể.

ví như bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại với thể bắt đầu hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang. Trong toàn bộ trường hợp, 1 vấn đề tiềm ẩn với khả năng ảnh hưởng đến bàng quang ko trống hoàn toàn. rộng rãi nhất của các vấn đề này bao gồm:

Phì đại u xơ tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại lành tính hoặc tăng sản, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. lúc tuyến tiền liệt to, nó sở hữu thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, khiến nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

Thần kinh bàng quang. Thông thường, những dây thần kinh với thông điệp từ não tới cơ bàng quang, chỉ đạo cơ bàng quang thắt chặt hoặc mở. ví như các dây thần kinh bị hư hỏng - từ 1 cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.

Túi thừa bàng quang. Đây là những khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra không tính. Túi thừa bàng quang với thể mang mặt khi sinh hoặc tăng trưởng sau này là kết quả của tuyến tiền liệt tăng sản lành tính hoặc những điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.

các điều kiện khác có thể gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

Viêm. Sỏi bàng quang sở hữu thể phát triển trường hợp bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ khu vực xương chậu, có thể cả hai gây viêm bàng quang.

thứ y tế. Thỉnh thoảng ống thông - ống đưa qua niệu đạo để giúp thoát nước tiểu từ bàng quang mang thể gây sỏi bàng quang. Cũng mang thể những đối tượng vô tình di chuyển đến bàng quang, chẳng hạn như thiết bị hạn chế thai hoặc stent. những tinh thể khoáng sau này trở nên sỏi, với xu hướng bao phủ trên bề mặt của các đồ vật này.

Sỏi thận. Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó lớn mạnh theo các phương pháp khác nhau và thường xuyên vì những lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi lúc đi xuống niệu quản vào bàng quang và trường hợp ko bị trục xuất, với thể trở thành sỏi bàng quang.

khía cạnh nguy cơ

những nước đang tăng trưởng, sỏi bàng quang nhiều ở trẻ em, thường do mất nước và chế độ ăn uống protein thấp, nhưng trong những phần khác của thế giới, sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới to tuổi. ví như sống ở 1 nước công nghiệp, các yếu tố này khiến cho tăng nguy cơ:

Giới tính. Sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới.

Tuổi. Ở các nước giàu sở hữu, sỏi bàng quang mang xu thế xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên, mặc dù các người nam trẻ hơn mang bí tiểu cũng có thể phát triển sỏi.

Bàng quang bị cản trở lối thoát. Nguyên nhân đa dạng nhất của sỏi bàng quang ở nam giới, cản trở lối thoát bàng quang dùng để chỉ tình trạng chiếc chảy của nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể bị chặn. Bàng quang bị cản trở lối thoát sở hữu tất cả nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là một phì đại u xơ tuyến tiền liệt. các nguyên nhân khác với thể bao gồm 8 thói quen ung thư, thu hẹp niệu đạo do nhiễm trùng hay phẫu thuật, thậm chí một số thuốc.

Thần kinh bàng quang. Đột quỵ, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, thoạt vị đĩa đệm và 1 số vấn đề khác mang thể khiến hỏng các dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang. một số người bị thần kinh bàng quang cũng mang thể với phì đại tuyến tiền liệt hoặc loại khác cản trở lối thoát của bàng quang, làm cho tăng nguy cơ sỏi thận.

Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang. Viêm bàng quang mãn tính có thể dẫn tới hình thành sỏi bàng quang.

các biến chứng

Ngay cả những người không có triệu chứng sở hữu thể dẫn đến biến chứng, như:

Rối loạn chức năng bàng quang mạn tính. không được điều trị, sỏi bàng quang mang thể gây ra những vấn đề tiết niệu dài hạn, chẳng hạn như đau hay đi tiểu thường xuyên. Sỏi bàng quang cũng mang thể cản trở thoát nước tiểu vào niệu đạo, và chặn việc thải nước tiểu khỏi cơ thể.

Nhiễm trùng đường tiểu. Định kỳ nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu mang thể được gây ra bởi sỏi bàng quang.

ung thư khẩu cái cứng. Hóa chất hoặc các bệnh nhân gây ra kích thích kinh niên thành bàng quang, bao gồm sỏi bàng quang, khiến nâng cao nguy cơ ung thư phổi độ 4.

Kiểm tra và chẩn đoán

Thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang bắt đầu có khám lâm sàng. Bác sĩ mang thể sẽ kiểm tra bụng dưới để xem cầu bàng quang và trong một số trường hợp, thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định xem tuyến tiền liệt sở hữu phì đại. Cũng sở hữu thể thảo luận bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng tiết niệu đã mang.

những xét nghiệm khác được sử dụng để thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang với thể bao gồm:

Phân tích nước tiểu. dòng nước tiểu mang thể được thu thập và kiểm tra mang máu, vi khuẩn và những khoáng chất kết tinh. Phân tích nước tiểu cũng sở hữu ích để xác định liệu nhiễm trùng đường tiết niệu sở hữu thể gây sỏi bàng quang.

Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn ống có một máy ảnh nhỏ ở cuối thông qua niệu đạo vào bàng quang. Sau lúc ống soi đã được đặt, bác sĩ đưa nước vào bàng quang. khi bàng quang đầy dịch, thành bàng quang căng ra, cho phép bác sĩ xem gần như bàng quang. Soi bàng quang là thử nghiệm nhạy cảm nhất để chẩn đoán sỏi bàng quang vì nó giúp bác sĩ xem số lượng, kích thước và vị trí của sỏi trong bàng quang.

Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT scan). CT scan thông thường hài hòa X quang với kỹ thuật máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn là những hình ảnh chồng chéo cung cấp bởi X quang. CT xoắn ốc nâng cao tốc quá trình này, quét cấu trúc nội bộ nhanh hơn và to hơni. CT xoắn ốc sở hữu thể phát hiện sỏi thậm chí rất nhỏ và được coi là một trong các thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định sỏi bàng quang.

rất âm. siêu âm với thể giúp bác sĩ mường tượng sỏi bàng quang.

X quang. X quang thận, niệu quản và bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu sỏi mang mặt trong hệ thống tiết niệu. Đây là 1 thủ thuật thấp tiền và dễ dàng, nhưng một số chiếc sỏi ko nhìn thấy trên X quang thông thường.

Chụp qua tĩnh mạch. Là 1 thử nghiệm dùng vật liệu tương phản để nghĩ đến các cơ quan trong đường tiết niệu. Vật liệu được tiêm vào mạch máu trên cánh tay và vào thận, niệu quản và bàng quang. Hình ảnh được lấy tại các điểm thời gian cụ thể để kiểm tra sỏi. Trong tất cả ví như, chụp cắt lớp CT xoắn ốc đã thay thế kiểm tra này.

phương pháp điều trị và thuốc

Sỏi bàng quang bắt buộc được loại bỏ. ví như sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên buộc phải uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. trường hợp sỏi quá lớn hoặc ko tự loại bỏ, bác sĩ mang thể bắt buộc cần dòng bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị chiếc bỏ trong 1 thủ tục gọi là tán sỏi. 1 ống nhỏ sở hữu 1 máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng laser, rất âm hoặc trang bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy những mảnh ro khỏi bàng quang.

sở hữu khả năng sẽ nên gây tê vùng hoặc toàn thân trước khi những thủ tục để làm tha hồ. các biến chứng từ tán sỏi không phổ biến, nhưng nhiễm trùng đường tiểu, sốt, tổn thương bàng quang và chảy máu với thể xảy ra. Bác sĩ với thể cung ứng thuốc kháng sinh trước khi khiến thủ tục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng 1 tháng sau khi tán sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra để cứng cáp rằng không có mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang lớn hoặc quá khó khăn, được dòng bỏ qua phẫu thuật mở. Trong các giả dụ này, bác sĩ khiến cho một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp cái bỏ các mẫu sỏi. Bất kỳ vấn đề cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, mang thể được sửa chữa cộng một khi.

Thuốc thay thế

Trong nhiều thế kỷ, một số người đã nỗ lực sử dụng thảo dược để chữa trị và ngăn chặn hình thành sỏi trong thận và bàng quang. các loại thảo mộc truyền thống cho sỏi bàng quang bao gồm Joe Pye, colinsonia và cây hoa dương tử.

những loại thảo mộc được dùng 1 mình hoặc kết hợp và sử dụng như trà hay lấy ở dạng cồn. một số công thức thảo dược thêm thục quỳ, được cho là tạo áo những mảnh vỡ để với thể chiếc bỏ sỏi ko đau đớn. Tuy nhiên, không có những nghiên cứu xác nhận các dòng thảo mộc phá vỡ sỏi bàng quang và thường đòi hỏi laser, sóng âm hoặc thủ tục khác để loại bỏ.

Phòng chống

Sỏi bàng quang thường là kết quả của một vấn đề cơ bản nào ấy khó ngăn chặn, nhưng có thể làm giảm cơ hội phát triển sỏi bàng quang bằng phương pháp khiến theo các lời khuyên này:

Hãy hỏi về những triệu chứng tiết niệu bất thường. Chẩn đoán và điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hoặc vấn đề tiết niệu khác có thể khiến cho giảm nguy cơ tăng trưởng sỏi bàng quang.

Uống tất cả nước. Uống nhiều chất lỏng, đặc thù là nước, mang thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất dịch pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang. Bao nhiêu nước phải uống phụ thuộc vào tuổi, kích cỡ, sức khỏe và mức độ hoạt động. Hãy hỏi bác sĩ số lượng dịch thích hợp.

Hãy thử nước trái cây. Nhiễm trùng bàng quang mạn tính mang thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang. Nước trái cây mang thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng bí quyết khiến cho chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Source: http://edition.cnn.com/

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More