Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Sơn Doong, Hạ Long được tổng thống Mỹ Obama kêu gọi bảo tồn

Đây là tài sản vô giá của dân tộc, đất nước và con người Việt Nam. Danh thắng này nếu biết khai thác sở hữu thể nuôi ta suốt đời như núi Phú Sĩ của Nhật, chỉ mang hoa Anh Đào thôi mà hàng triệu triệu du khách đã đổ tiền vào Nhật Bản du lịch hàng năm. Hãy khiến cho du lịch dài tương đối chứ đừng biến nó thành chèn cơm, ăn xong bỏ đầy đủ người ơi. Sau khi nhắc về việc nhiều du khách Mỹ đã đến Việt Nam, tham quan 36 phố phường cổ Hà Nội, các liên hệ ở Hội An, cố đô Huế, ông Obama đề cập tới các thắng cảnh thiên nhiên nức danh như Hạ Long, hang Sơn Đoòng.

"Các tuyệt tác của thiên nhiên như Hạ Long và Sơn Đoòng cần được gìn giữ cho đời con, cháu của chúng ta", ông Obama nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên đài quốc gia. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh đề nghị lớn mạnh bền vững để có thể chăm sóc sức khỏe con người, bảo tồn hành tinh tươi đẹp trước những thách thức toàn cầu.

Obama cũng chia sẻ ông mong muốn lúc sở hữu nhiều thời gian hơn sẽ cùng vợ con tới Việt Nam để biết thêm về đất nước tươi đẹp này.

Hang Sơn Đo òng là một trong những thắng cảnh thiên nhiên vượt trội của Việt Nam, đang thu hút sự quan tâm của khách quốc tế. Trở về sau chuyến thám hiểm hang tháng này, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Mỹ Tom Malinowski bày tỏ sự thán phục trước vẻ đẹp cực kỳ thực của Sơn Đoòng, và mong muốn tuyệt tác này được bảo tồn.

"Con người có thể ngay lập tức khiến hỏng động giả dụ chúng ta khai thác ko đúng cách", Malinowski viết. "Sơn Đoòng không chỉ đẹp mà còn siêu dễ bị phá hỏng trong khi thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để tạc bắt buộc nó bằng từng giọt nước, từng hạt cát".

tong-thong-my-obama-keu-goi-bao-ton-ha-long-son-doong

Tom Malinowski từng gọi chuyến thám hiểm Sơn Đòng là một trong các trải nghiệm đáng nhớ nhất. Ảnh: Ambassadors Son Doong.

"Tôi hy vọng rằng con cháu tôi sẽ cơ hội chiêm ngưỡng kho báu vĩ đại này của Việt Nam, giống như tôi đã được thấy", trợ lý ngoại trưởng viết.

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO 2 lần công nhận, năm 2003 và 2015. Hang được công nhận lớn nhất thế giới do Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh công bố. mang hơn 5km chiều dài, chiều cao trung bình tới hơn 200m và chiều rộng 150m, Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York có các tòa nhà 40 tầng. những cột măng đá cao tới 80m trong lòng hang Sơn Đoòng cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà những chuyên gia hang động trên thế giới bắt gặp.

Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, năm 1994 và 2000. Vịnh sở hữu 1969 hòn đảo to nhỏ, trong ấy tất cả đảo và hang động đẹp nổi danh, trở nên điểm tham quan hút khách như hòn Gà Chọi, đảo Ti Tốp, Tuần Châu, hang Sửng Sốt, Thiên Cung, Đầu Gỗ…icon

tong-thong-my-obama-keu-goi-bao-ton-ha-long-son-doong-2

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm tới hút quý khách đầu ở Việt Nam. Ảnh:MSN.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More