Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Tổng thống Mỹ Obama sao ko tiêu dùng trực thăng Marine One vận động tại Việt Nam ?

Theo http://www.reuters.com/ trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam, chiếc trực thăng Marine One đã được đưa tới Hà Nội nhằm mục đích hộ tống trên không và ứng cứu khẩn cấp lúc ông Obama chuyển động từ sân bay về khách sạn và ngược lại. tất cả phương án dự phòng để việc đi lại TTM phải chăng nhất, an toàn nhất được vạch ra bởi Bộ Nội Vụ Việt Nam và các cố vấn Mỹ dày dặn kinh nghiệm trước ngày Tổng thống Hoa Kỳ chính thức sang thăm Việt Nam.

Tuy nhiên theo một lãnh đạo Trung tâm An ninh hàng ko Việt Nam, giai đoạn trao đổi về công tác phối hợp, Quân chủng phòng ko không quân không chấp thuận phương án này, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn vùng trời khi Tổng thống Mỹ chuyển động tại Hà Nội. vì thế, an ninh Mỹ đã ko sử dụng mẫu Marine One hộ tống như ý định ban đầu. Phương tiện được để lại sân bay Nội Bài phòng ngừa các tình huống khẩn cấp. tẩy trắng răng hàn quốc

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam

Trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Reuters.

Phía Mỹ cũng bắt buộc xếp đặt lính bắn tỉa tại những vị trí trọng yếu quanh sân bay hoặc những nơi ông Obama hoạt động, kiểm tra các xe ngoại giao Việt Nam đón tiễn Tổng thống..., song những việc này cũng không được đáp ứng. Thay vào ấy, lực lượng an ninh Việt Nam cam kết đảm bảo an ninh gần như khu vực.

Quân đội sẵn sàng chiến đấu chăm sóc chuyên cơ

Suốt chuyến thăm của ông Obama, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh cảnh vệ, lực lượng an ninh Mỹ - Việt đã họp bàn nhiều ngày, đồng hành triển khai các phương án.

Hai ngày trước lúc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ hạ cánh, an ninh hàng không sân bay Nội Bài phối hợp mang Công an huyện Sóc Sơn rà soát vòng ko kể, trục đường phía trước sân bay. Mỗi ngày hai lần, bộ đội công binh Việt Nam rà bom mìn trên khoảng trống hàng trăm nghìn m2. Phía Mỹ cũng sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm chất nổ.

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-1

Bộ đội công binh rà mìn quanh nơi ông Obama lưu trú. Ảnh: Bá Đô.

Lính bắn tỉa và đặc nhiệm chăm sóc Obama ở Hà Nội

Khâu quản lý vùng trời và điều hành bay do Việt Nam chủ động, song an ninh Mỹ vẫn đề nghị cử mật vụ lên Đài kiểm soát không lưu để giám sát cán bộ quản lý bay và được phía Việt Nam chấp thuận.

Thời gian ưu tiên đường băng cho chuyên cơ cũng được "phá lệ", nâng từ 5 phút lên 10 phút theo đề nghị của phía Mỹ.

Thời điểm chuyên cơ Tổng thống Mỹ vào vùng trời, Đài ko lưu bị kiểm soát chặt từng giây. Trung đoàn không quân 921, thuộc Sư đoàn 371 Quân chủng phòng ko không quân đóng tại sân bay Nội Bài trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chuyên cơ Tổng thống.

Nhà dân bắt buộc đóng cửa

khi chuyên cơ chở Tổng thống Obama hạ cánh và rời đi, phía Mỹ và Việt Nam huy động 200 cán bộ an ninh trong sân bay, cộng hàng trăm công an huyện Sóc Sơn chăm sóc vòng không tính. nhiều lực lượng đóng chốt tại cửa ra vào nhà khách VIP A. Khách vào phải có thẻ và tên đăng ký trước, không ưu tiên ví như ngoại lệ nào.

An ninh Mỹ dựng cột phá sóng để ngăn ngừa đồ vật nổ kích hoạt từ điện thoại. Lực lượng an ninh hai bên được cấp một tần số đặc trưng để liên lạc. Tần số Mỹ dùng kết nối với hệ thống của Việt Nam lúc liên quan đến các vấn đề quan trọng trong điều hành bay, dẫn tàu bay, quét radar...

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-2

Xạ thủ Mỹ được vật dụng hầu hết vũ khí, đồ vật để quan sát những vị trí quanh nơi ông Obama hoạt động. Ảnh: Bá Đô.

Nhà dân dọc trục đường phía trước sân bay Nội Bài được yêu cầu đóng hầu hết cửa ra vào và cửa sổ, phòng ngừa kẻ xấu trà trộn trong thời điểm đón, tiễn Tổng thống.

Chuyên cơ được canh giữ 24/24h

Sau lúc Tổng thống Mỹ vận động vào trung tâm Hà Nội, hai chuyên cơ Air Force One và trực thăng Marine One được chăm sóc nghiêm ngặt 24/24h. Người và phương tiện ko được đến gần nếu không sở hữu nhiệm vụ. Nhiên liệu cho các chuyên cơ được phía Mỹ kiểm tra, lưu dòng lại trước và sau lúc tiếp vào máy bay.

Máy bay bắt buộc đỗ tại khu vực sở hữu chiếu sáng 24/24 và được giám sát liên tục bởi nhiều camera từ các hướng.

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-3

Hai chuyên cơ Air Force One được chăm sóc 24/24. Ảnh: Giang Huy.

Theo lãnh đạo an ninh hàng ko, sau hoạt động đón tiễn Tổng thống Mỹ, phía Mỹ đánh giá cao đội ngũ an ninh hàng không Việt Nam. Họ luôn cảm ơn những cán bộ Việt Nam trong lúc hai bên phối hợp khiến nhiệm vụ phải chăng.

"Chúng tôi cũng đánh giá cao lực lượng an ninh Mỹ, họ khiến cho việc cực kỳ nhiều năm kinh nghiệm, nghiêm túc, tác phong vô cùng nhanh nhẹn, chúng tôi sẽ bắt buộc học tập các tác phong này", ông nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama công du Việt Nam ngày 23-25/5. ko kể những cuộc gặp gỡ mang lãnh đạo cấp cao Việt Nam, phát biểu, nhắc chuyện có doanh nhân, sinh viên, ông còn lên phố ăn bún chả Hà Nội, uống bia chai, ghé quán trà đá, thăm hỏi và bắt tay người dân trong 1 chiều mưa.

Sau chuyến thăm này, ông chủ Nhà Trắng - một trong các chính trị gia quyền lực nhất thế giới để lại hình ảnh khá gần gũi và bình dị trong mắt nhiều người dân Việt Nam.

Source: WSJ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More