Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Range Rover Evoque của JLR đại chiến LandWind X7 nhái của Trung Quốc

Range Rover Evoque của JLR đại chiến LandWind X7 nhái của Trung Quốc. Tại triển lãm ôtô Quảng Châu, Trung Quốc năm ngoái, bên cạnh mẫu xe Range Rover Evoque của hãng xe JLR, thì xuất hiện bản sao về ngoại hình mang tên LandWind X7, sản phẩm hợp tác của Changan Auto và Jiangling Motors Corporation. Cái gì cũng giả mạo, làm nhái được, thật phục các bác Trung Quốc. Hiện nay, smartphone Tàu không thua kém gì Iphone các bác nhé. Những Xiaomi, Huawei đang làm mưa làm gió. Ở đây các anh ấy nhái trắng trợn Iphone và Samsung với các bằng sáng chế mì ăn liền từ khi thi công lắp ráp cho các hãng trên. Nay bàn đến xe hơi, là lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi sự nghiên cứu lâu dài, để xem trận chiến này sẽ tới đâu. Nhưng tôi tin chắc những gì thuộc về trí tuệ không dễ đánh cắp đâu !

su-khac-biet-cua-evoque-va-hang-nhai-trung-quoc

Mẫu xe Evoque của hãng xe Anh Jaguar Land Rover.

65Cả hai mẫu xe Range Rover Evoque và LandWind X7 có một điểm chung đầu tiên là đều được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng giá bán lại chênh nhau khá lớn.

LandWind X7 có giá khoảng 20.000 USD tại Trung Quốc, trong khi "hàng xịn" Evoque đắt hơn gần gấp ba lần, và ở mức gần 58.000 USD. JLR nhờ hợp tác với một công ty Trung Quốc để thực hiện việc lắp ráp mà giá của Evoque cũng thấp hơn so với phiên bản quốc tế.

Nếu mẫu xe đa dụng của JLR được thiết kế với bộ khung kín, chất liệu sơn mang đến bề mặt nhẵn bóng cho chiếc xe, thì phóng viên của tờ Autocar đã nhận thấy những điều ngược lại trên X7. Cụ thể, các khe hở ở cửa hoặc ghế sau xuất hiện không theo một quy luật nào, lớp sơn còn mang những khối bong bóng nhỏ li ti có thể nhìn thấy được.

su-khac-biet-cua-evoque-va-hang-nhai-trung-quoc-1

Mẫu xe Land Wind của hãng xe Trung Quốc.

Về mặt ngoại thất, dễ dành nhận ra sự giống nhau của cả hai mẫu xe, nhưng thực tế chiều ngang LandWind X7 rộng hơn Evoque khoảng 5 cm và chiều dài trục cơ sở cũng nhỉnh hơn.

WindLand X7 được trang bị động cơ xăng, tăng áp, dung tích 2.0, cho công suất 188 mã lực, đi kèm với tùy chọn hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 8 cấp. Trong khi Evoque nếu so với phiên bản động cơ tương tự và sử dụng hộp số tự động 9 cấp, lại có công suất lớn hơn, ở mức 234 mã lực.

Về mặt trang bị nội thất, mẫu xe của Trung Quốc lép vế với nhiều chi tiết nhựa mềm xen kẽ vật liệu da. Trong khi điều tương tự này sẽ khó tìm thấy trên SUV hạng sang Range Rover Evoque.

Việc đạo thiết kế của hãng khác không những làm giảm giá trị hình ảnh, thương hiệu của họ, mà quan trọng hơn là tạo tiền lệ xấu về sau.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More