Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Thai phụ 8x bị nhau tiền đạo gây chảy máu ồ ạt

thai-phu-8x-bi-nhau-tien-dao-gay-chay-mau-o-at

Mẹ con sản phụ tại bệnh viện. Ảnh: T.T.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho hai mẹ con. Bệnh nhân Ngân sinh năm 1988, ngụ tại Bình Minh, Vĩnh Long, được chuyển từ cơ sở y tế tuyến dưới đến Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng nhau tiền đạo, ra huyết nhiều dẫn đến choáng do mất máu nặng.

Các bác sĩ lập tức cấp cứu và hồi sức tích cực. Êkip hội chẩn gồm bác sĩ chuyên khoa 1 Vũ Đăng Khoa, bác sĩ Lê Thị Kim Hồng và Nguyễn Xuân Quốc nhận thấy bệnh nhân mất máu quá nhiều nên chỉ định vừa cầm máu vừa mổ lấy thai thật nhanh mới kịp cứu sống mẹ con sản phụ. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền thêm 2 đơn vị khối hồng cầu.

Ca mổ thành công, bé gái chào đời nặng 2,2 kg, da hồng, khóc to và phản xạ tốt. Cháu được trao cho mẹ để thực hiện phương pháp da kề da giúp bé ổn định hô hấp và bú tốt hơn. Hiện tại sức khỏe hai mẹ con đều tốt.

Các bác sĩ giải thích: Bình thường khi phụ nữ mang thai, bánh nhau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung. Trường hợp nhau tiền đạo như chị Ngân, nghĩa là bánh nhau nằm ở đoạn dưới tử cung dẫn đến ra huyết âm đạo bất thường không phụ thuộc tuổi thai. Nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More